flag /static/images/flag_vi.png

Kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống

Kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống

Kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống

Kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống là một món ăn kèm ít khi nào vắng mặt trên bàn ăn của người Hàn. Chính bởi vì mùi vị đặc biệt kim chi mang lại, mà nó được không chỉ người dân Hàn Quốc, mà ở khắp nơi yêu thích. Món ăn này kết hợp hài hòa giữa các loại rau, củ, như rau cải thảo, củ cải,…đến các lọa gia vị như hành, tỏi, gừng, nước mắm,…Do vậy, nó có khả năng làm tăng mùi vị cho bất kì món ăn nào khi được dùng kèm. Chúng ta hãy cùng thử thực hiện món ăn tuyệt vời chuẩn vị Hàn này nhé.

Portion icon

Khẩu phần dành cho

10 người lớn

Prepare Time Icon

Thời gian chuẩn bị

2 giờ

Cooking Time icon

Thời gian chế biến

30 phút

Nguyên liệu

Rau kim chi

2 cây

cải thảo lớn

100 g

muối thô

Hồ bột nếp

500 ml

nước lạnh

2 muỗng canh

bột nếp

2 muỗng canh

đường

Rau củ phụ

2 củ

cải lớn (cắt sợi bằng que diêm)

1 củ

cà rốt vừa (cắt sợi bằng que diêm)

100 g

hành lá (cắt khúc 3 cm)

100 g

hẹ (cắt nhỏ)

Gia vị

1 củ

gừng nhỏ (gọt vỏ, rửa sạch)

2 củ

tỏi lớn (20 - 24 tép) (bóc vỏ)

1 củ

hành tây vừa (bóc vỏ, rửa sạch))

1/2 quả

lê hoặc táo

120 ml

nước mắm ngon

150 g

bột ớt Hàn Quốc

60 g

tép chua hoặc tôm chua

2 muỗng canh

nước mơ ngâm

Trang trí

50 g

mè (rang chín)

Các bước thực hiện

1

Tách lớp lá ngoài cùng của cây cải thảo, để riêng. Chẻ dọc xuống từ gốc cây rau khoảng 6 cm rồi dùng tay xé cây rau làm đôi. Tiếp tục dùng dao chẻ dọc nửa cây rau, xuống khoảng 6 cm nhưng không tách rời hẳn. Bạn nên chọn cây rau lớn, lá xanh, mỏng và các lớp lá cuốn hơi lỏng. Như vậy, bạn sẽ dễ tách từng tàu lá để rửa, xát muối cũng như nước sốt muối kim chi. Bạn rửa sạch rau rồi để ráo.

2

Xát muối vào từng lá rau, muối nhiều hơn ở phần bẹ trắng và gốc lá và để khoảng 2 – 3 tiếng (hoặc hơn), đến khi rau chín héo, mềm, (rau vẫn còn màu trắng đục chứ không trong, rau trong là đã bị ủng, không thể tiếp tục sử dụng). Bạn trở mặt rau mỗi nửa tiếng và rưới phần nước muối chảy ra lên trên mặt rau. Sau đó bạn vớt rau ra, xé hẳn nửa cây rau làm đôi, rửa sạch dưới vòi nước lạnh 3 – 4 lần rồi để ráo.

3

Cho nồi nước lạnh chứa khoảng 500 ml nước lên bếp, thêm bột nếp và đường vào khuấy đều đến khi bột chín chuyển màu trắng đục và nước sệt lại thì tắt bếp. Để hồ bột nếp nguội hẳn.

4

Xay nhuyễn tỏi, lê (hoặc táo), gừng, hành tây, tép chua (hoặc tôm chua), sau đó cho vào hỗn hợp hồ nếp, cùng với bột ớt, nước mắm trộn đều. Tiếp tục cho hành lá và hẹ vào hỗn hợp rồi đảo đều. Để hỗn hợp nghỉ 30 phút cho các gia vị hòa quyện kĩ với nhau.

5

Cho cải thảo vào chậu, quết đều nước sốt lên từng mặt lá từ gốc đến ngọn. Sau đó cuộn lá cải lại, dùng lớp lá ngoài cùng gói kín cuộn cải và dùng tay ấn nhẹ từ lớp ngoài cùng để đẩy không khí giữa các lớp lá ra ngoài. Quết nước sốt lần lượt hết số cải, xong cuộn cải nào bạn bỏ cuộn đó vào hũ thủy tinh hoặc hộp. Bạn đậy kín kim chi và để ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 ngày sau đó bỏ vào tủ lạnh để hạn chế độ chua của kim chi.

6

Sau 1 ngày, bạn có thể kiểm tra kim chi để đảm bảo có được độ chua như ý. Sau đó bạn cất kim chi vào tủ lạnh để dùng dần. Kim chi muối dạng này có thể bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 1 tháng. Kim chi được ăn kèm với cơm hoặc bất kì món ăn nào bạn thích. Khi ăn, bạn cắt kim chi thành miếng vừa ăn và rắc lên một ít mè rang rồi thưởng thức.

Image alt
Lâm Thái Hằng

Thứ sáu, 22 tháng 1, 2021 05:13

Empty Comment icon

CÔNG TY CỔ PHẦN FAMICOOK

Giấy đăng ký kinh doanh số 0316695238 do Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 27/01/2021

Địa chỉ: Phòng A3.0506, Tầng 5, Toà nhà A3, The Goldview, Số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6666.8899

Email: [email protected]

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng